Chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành – Kỳ quan nổi tiếng Thế Giới

Chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành – Kỳ quan nổi tiếng Thế Giới

Vạn Lý Trường Thành là một trong những công trình đồ sộ nhất ở Trung Quốc, được xây dựng với mục đích bảo vệ Trung Hoa khỏi mối đe dọa từ các bộ lạc du mục phương Bắc. Đây một trong những biểu tượng của nền văn minh Trung Hoa cổ đại hùng vĩ nhất còn tồn tại đến ngày nay. Vạn Lý Trường Thành với kiến trúc độc đáo là con đường quanh co lên xuống bên sườn núi hiểm trở, tạo nên một cảnh quan tuyệt vời của sự hòa quyện giữa thiên nhiên và sức người bền bỉ.

Đôi nét về Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành không chỉ biết đến là điểm du lịch ở Trung Quốc mà còn là biểu tượng cho tài năng và trình độ xây dựng của người cổ đại. Công trình kiến trúc hùng vĩ này vẫn còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn và thú vị, là địa danh ấn tượng cũng như điểm đến gợi nhiều thích thú cho du khách thập phương.

Vạn lý trường thành hay còn gọi là Trường Thành. Đây là tên gọi chung cho hệ thống thành lũy dài hàng nghìn km từ Đông sang Tây. Công trình vĩ đại này đi qua 7 địa điểm chính của Trung Quốc. Bao gồm: Sơn Hải Quan, Gia Dục Quan, Nương Tử Quan, Ngọc Môn Quan, Biển Đẩu Quan, Nhạn Môn Quan và Cư Dung Quan. Và trải dài qua 15 tỉnh thành và khu tự trị. Bao gồm: Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Nội Mông, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang, Sơn Đông, Hà Nam, Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải, Ninh Hạ và Tân Cương. Trong số đó, chiều dài của tỉnh Hà Bắc là hơn 2.000km và chiều dài của tỉnh Thiểm Tây là 1.838km.

Những công trình xưa nhất của Vạn Lý Trường Thành đã có nguồn gốc từ thời Xuân Thu Chiến Quốc, khi nhà Tần thống nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu hết các công trình hiện tại của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng với quy mô lớn vào thời nhà Hán và nhà Minh. Công trình đồ sộ và hùng vĩ này ngày nay đã trở thành một kỳ quan vĩ đại trong lịch sử nhân loại.

Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan trên bờ Biển Bột Hải ở phía đông Trung Quốc và kết thúc tại Mãn Châu phía đông nam Khu tự trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Nằm trải dài trên 6 tỉnh từ Đông sang Tây của Trung Quốc, băng qua nhiều vùng đồng bằng, sa mạc hay những dãy núi cao chót vót, Vạn Lý Trường Thành vẫn nằm yên đó, vẫn cái nhìn uốn khúc cong cong như một con rồng với chiều dài 6.700 km.

Vạn lý Trường Thành được xây dựng trong suốt 2.000 năm ở biên giới phía bắc của Trung Quốc thời phong kiến, với nhiều lớp tường thành song song với nhau. Tổng chiều dài của Vạn lý Trường Thành là hơn 21.000km, dài hơn một nửa chu vi Trái đất, với chiều cao trung bình 7,8 mét.

Quá trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành kéo dài hơn 2.000 năm. Theo ghi chép lịch sử, từ thế kỷ thứ 7 TCN khi nhà Chu xây dựng “Phòng Thành” đến thời nhà Minh (1368-1644) đã có hơn 20 quốc gia ​​và triều đại phong kiến đã xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Chiều dài của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng vào các triều đại Tần, Hán, Minh đều hơn 5.000km. Nếu cộng lại thì Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài lên đến hơn 50.000km, hơn cả chiều dài của 1 vòng trái đất.

Lịch sử Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành đã trải qua nhiều triều đại, công trình đã trải qua 5 giai đoạn. Lịch sử xây dựng của công trình kiến trúc vĩ đại này cũng khiến không ít người tò mò. Trong thực tế thì quá trình xây dựng được kéo dài từ triều đại này sang triều đại khác. Chính vì thế lịch sử hình thành công trình này mang nhiều lớn lao.

  • Giai đoạn đầu tiên được khởi đầu từ 208 TCN thời nhà Tần
  • Giai đoạn 2 được triển khai tiếp tục từ thế kỷ I TCN thời nhà Hán
  • Giai đoạn 3 được xây dựng tiếp từ thế kỷ VII thời nhà Tùy
  • Giai đoạn 4 được tu bổ hoàn thiện từ năm 1138 – 1198 thời nhà Tống
  • Giai đoạn 5 được diễn ra từ năm 1368 – 1640 thời vua Hồng Vũ tới vua Vạn Lịch (Triều đại nhà Minh)

Ý nghĩa của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành được Unessco công nhận là di sản thế giới vào năm 1987 và thuộc Top 7 kỳ quan thời Trung Cổ của Thế Giới. Vạn Lý Trường Thành đã trở thành biểu tượng cho sự thống nhất của đất nước Trung Quốc. Hơn 2.000 năm qua không ai có thể chia cắt Vạn Lý Trường Thành cũng như không thể chia cắt đất nước Trung Quốc. Đối với người Trung Quốc, Vạn Lý Trường Thành là biểu tượng của ý chí, dũng khí và sức mạnh, tượng trưng cho ý chí vĩ đại và sức mạnh của dân tộc Trung Hoa.

Trong những tháng năm thăng trầm của lịch sử thì vẻ đẹp kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành ngày càng trở nên rõ nét. Vạn Lý Trường Thành một mặt không ngừng thể hiện trí tuệ và sức sáng tạo của người dân Trung Quốc với thế giới, mặt khác còn thể hiện ý chí quật cường của nhân loại. Đây  không chỉ là biểu  tượng của cả dân tộc Trung Hoa, mà còn là biểu tượng của nền văn minh nhân loạ.

Kiến trúc Vạn Lý Trường Thành

Đoạn tường thành chính đầu tiên được xây dựng dưới thời Tần Thủy Hoàng vào khoảng năm 208TCN. Thời điểm này, tường được xây bằng đất nện và ghép nối với nhiều đoạn tường thành từ thời Chiến Quốc.

Bức tường chính thứ hai xây dựng ở thời nhà Hán và nhà Tùy và giai đoạn Thập Quốc. Phương pháp xây dựng vẫn áp dụng như thời nhà Tần. Sử dụng đất nện là chính. Trên thành, đã có xây dựng nhiều tháp canh nhiều tầng, được đặt cách nhau vài dặm. Các vết tích của tường thành được xây dựng ở thời nhà Tần và nhà Hán, Tùy gần như đã bị xóa sổ. Hình ảnh mà chúng ta quan sát thấy ngày nay phần lớn là thành được xây dưới thời nhà Minh. Vật liệu chính sử dụng cho việc xây dựng Vạn lý trường thành là đất và đá.

Tường thành là phần quan trọng nhất khi xây dựng Vạn Lý Trường Thành có chiều cao trung bình 7,8m, có đoạn cao tới 14m. Đồi dốc thì xây thấp hơn, đồi bằng phẳng thì xây cao hơn, chỗ quan trọng thì xây cao hơn, chỗ bình thường thì xây thấp hơn. Thân tường là bộ phận chủ yếu để phòng thủ, phần móng rộng trung bình 6,5m, tường và sàn rộng trung bình 5,8m.

Khám phá Vạn Lý Trường Thành

1. Trường thành Bát Đà Lĩnh

Là địa điểm được du khách ghé nhiều nhất khi đến Vạn Lý Trường Thành. Nằm cách trung tâm Bắc Kinh 80km về phía Tây Bắc, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, Bắc Kinh. Đoạn trường thành này được xây dựng vào năm 1505 thời nhà Minh. Khúc trường thành tại Bát Đạt Lĩnh được mở cửa cho du khách tham quan đầu tiên vào năm 1957. Nhìn từ xa, Bát Đạt Lĩnh cong cong, dốc thoai thoải, như một rồng trắng uốn lượn trên triền núi xanh tươi bát ngát.

2. Cửa Ải Gia Dục Quan

Gia Dục Quan hay còn gọi là pháo đài Gia Dục Quan, nằm giữa thung lũng hẹp nhất tỉnh Cam Túc. Xây dựng từ năm 1372 vào thời nhà Minh, Gia Dục Quan là pháo đài vận chuyển của “Con đường tơ lụa” thời cổ đại, nơi đây được mệnh danh là “cửa ải lớn nhất thiên hạ”.

3. Cửa Ải Sơn Hải Quan

Vạn Lý Trường Thành – Sơn Hải Quan, tọa lạc tại số 1 Phố Đông, quận Sơn Hải Quan, tỉnh Hà Bắc. Đây là một trong những cửa ải phía đông bắc của Vạn Lý Trường Thành xây dựng dưới triều đại nhà Minh.

4. Miếu thờ Mạnh Khương Nữ

Nằm ở phần tường thành quận Sơn Hải Quan, Hà Bắc. Nơi đây lưu giữ lại câu chuyện kỳ bí về truyền thuyết Nàng Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành.

Thời điểm tham quan Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành vào bốn mùa đều đẹp, mỗi mùa xuân, hạ, thu, đông đều có những cảnh sắc riêng. Tuy nhiên, Vạn Lý Trường Thành vào mùa xuân và thu là đẹp nhất. Thời tiết mùa thu không nóng cũng không lạnh, khí hậu ôn hòa, bầu trời trong lành, dễ chịu. Vào mùa thu lá đỏ khắp núi bao phủ cả Vạn Lý Trường Thành tạo nên một bức tranh hùng vĩ giữa đại ngàn. Cuối thu nơi đây chìm trong các tầng rừng và những chiếc lá phong đang nhảy múa.

Vạn Lý Trường Thành là một điểm đến ưu ái khi lần đầu tiên đến Trung Quốc, một công trình vĩ đại có một không hai của thế giới. Công trình lịch sử về một thời vàng son của nền phong kiến Trung Hoa xưa.

Tham khảo chương trình: Tour du lịch Trung Quốc: Bắc Kinh – Thượng Hải – Tô Châu – Hàng Châu 7N6Đ