Khám phá cung điện Gyeongbokgung Hàn Quốc

Khám phá cung điện Gyeongbokgung Hàn Quốc

Có dịp đến Seoul du lịch, bạn đừng bỏ đừng bỏ qua việc khám phá cung điện hoàng gia Gyeongbok nhé. Cung điện Gyeongbokgung, di tích lịch sử quốc gia thứ 117 của Hàn Quốc nơi thu hút nhiều du khách đến thăm hàng năm. Đây là cung điện lớn nhất Hàn Quốc là một biểu trưng của thời đại Joseon Hàn Quốc, cùng cảnh quan thiên nhiên và mang nền văn hóa truyền thống lâu đời của quốc gia.

1. Giới thiệu về cung điện Gyeongbokgung

Cung điện Gyeongbokgung, còn được gọi là Cung điện Gyeongbok hay Cảnh Phúc Cung, là cung điện đầu tiên và lớn nhất trong số Ngũ Cung được xây dựng tại Seoul vào Triều đại Joseon. Ngày nay, khuôn viên rộng lớn của Cung Gyeongbokgung là nơi tọa lạc của Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc và Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc.

Được xây dựng vào năm 1395, Cung điện Gyeongbokgung cũng thường được gọi là Cung điện phía Bắc vì vị trí của nó nằm ở phía bắc xa nhất khi so với các cung điện lân cận như cung điện Changdeokgung (Cung điện phía Đông) và cung điện Gyeonghuigung (Cung điện phía Tây). Trong 200 năm sau đó, cung điện này tiếp tục được Vua Taejong và Vua Sejong Đại đế cho mở rộng. Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng vào năm 1553, Vua Myeongjong đã ra lệnh phục hồi phần lớn cung điện. Vào năm 1592 – 1598 bị tàn phá do hỏa hoạn trong cuộc chiến tranh Imjin, và gần như bị bỏ hoang suốt gần hai thế kỷ. Chỉ đến cuối thời kỳ Joseon năm 1867, cung điện mới được tu sửa lại nhằm thể hiện quyền lực và sự uy nghi của hoàng tộc sau đó và mở rộng thành một tổ hợp hoành tráng với 330 tòa nhà và 5.792 phòng. Về sau, trong thời gian bị Nhật chiếm đóng, một lần nữa cung điện gần như bị phá hủy hoàn toàn. Vào năm 1990, một kế hoạch chi tiết đã được đề ra nhằm khôi phục lại hoàn toàn cung điện, đến giờ vẫn đang trong quá trình triển khai. Công cuộc hoàn tác cổng chính vào cung điện Gyeongbokgung, cổng Gwanghwamun đã hoàn thành xong trong năm 2010.

2. Các điểm tham quan cung điện Gyeongbokgung

Cung điện hoàng gia Gyeongbok còn có tên gọi khác là Kyong – bok, nghĩa Hán Việt là Cảnh Phúc – tức là hạnh phúc sẽ luôn ngự trị tại đây. Cung điện Gyeongbok Seoul được xây dựng vào năm 1395, suốt từ năm 1392 đến 1910 đây là nơi hoạt động triều chính của rất nhiều triều đại vương triều Joseon.

Điện Geunjeongjeon (Điện Cần Chính)

Ngay khi bước chân qua cổng Gwanghwamun, khung cảnh đầu tiên đập vào mắt bạn chính là công trình kiến trúc bằng gỗ đồ sộ nhất Hàn Quốc, điện Geunjeongjeon, một trong số ít tòa nhà còn sót lại và giữ nguyên trạng như lúc được phục hồi vào cuối những năm 1800. Đây là điện cao và lớn nhất trong tổng thể kiến trúc của toàn bộ cung điện. Điện Cần Chính là nơi diễn ra các hoạt động chủ chốt của triều đình, thiết triều và tiếp đón các sứ thần ngoại quốc. Phía sau điện Geunjeongjeon gồm có điện Sajeongjeon; điện Gangnyeongjeon, khu phòng riêng của vua; và các khu phòng ở của hoàng hậu trong điện Gyotaejeon.

Sảnh đường Gyeonghoeru (Khánh Hội Lâu)

Phía bên trái là sảnh đường Gyeonghoeru, nơi tổ chức các buổi yến tiệc và và sự kiện kỷ niệm, còn ao nhân tạo bên cạnh là nơi thư giãn của gia đình hoàng gia. Tòa nhà có hai tầng kiểu mở, tọa lạc giữa hồ sen nhân tạo tuyệt đẹp, với khung cảnh vô cùng xinh đẹp và thơ mộng. đã khiến nơi đây trở thành một trong những điểm hấp dẫn du khách nhất cung Gyeongbokgung. Nếu đi thẳng tới đây ngay khi cung điện mở cửa, bạn có thể được hưởng khoảnh khắc yên tĩnh và chụp vài bức ảnh thanh bình trước khi đám đông du khách tràn vào.

Điện Khang Ninh

Đây là nơi dành cho vua nghỉ ngơi và được xây dựng rất rộng rãi. Điện Khang Ninh bao gồm 9 gian: gian chính điện nằm ở giữa, các gian nhỏ khác được trang bị hệ thống sưởi Ondol nằm ở 2 bên, sàn được lát bằng ván gỗ, trước mặt là các bậc đá được xếp cao lên.

Điện Giao Thái

Cung điện hoàng gia Gyeongbok được xây dựng chủ yếu để phục cho hoàng gia nên nơi điện tiếp theo sẽ là nơi nghỉ ngơi của hoàng hậu. Phía sau điện Giao Thái là một khu vườn nhỏ với những cây cột hình lục giác được trang trí với các hình lân phượng, hoa lá, chim,…

Cổng Quảng Hòa

Muốn khám phá cung điện Gyeongbokgung Seoul thì phải đi qua cổng chính Quảng Hòa. Cổng nằm ở phía nam và gồm có lớp mái 2 tầng và 3 cửa. Cửa cao nhất nằm ở giữa là lối đi của nhà vua, các cửa bên cạnh dành cho quan lại và đại thần.
Trên mái treo một cái chuông lớn để tiện cho việc thông báo các thời điểm trong ngày.

Bảo tàng Cố cung quốc gia & Bảo tàng Dân gian Quốc gia

Đây là nơi lưu trữ bảo tồn văn hóa lịch sử thời Joseon và được mở vào các ngày trong tuần trừ thứ 2. Trong đó có hướng dẫn chi tiết bằng cả tiếng anh lẫn tiếng việt, Nhật và Trung.

3. Các hoạt động nổi bật ở cung điện Gyeongbokgung

Xem đổi gác tại Quảng Hòa Môn (Gwanghwamun)

Mỗi ngày cứ cách 1 tiếng trong khoảng từ 10:00 – 15:00, các lính gác trong trang phục thời Joseon sẽ thực hiện nghi lễ đổi gác tại khu vực Quảng Hòa Môn.

Chụp ảnh trong trang phục truyền thống

Ngay tại cổng Cảnh Phúc Cung, bạn có thể thuê những bộ hanbok (Hàn phục) đủ màu đủ sắc để hóa thân thành những cư dân Cao Ly cách đây hàng nghìn năm.

 Ngắm cảnh vườn ngự uyển 

Dạo bước trên những con đường đá và ngắm nhìn những loài cây và hoa rực rỡ trong khu vườn ngự uyển bên bờ hồ của cung Cảnh Phúc.

Tham quan kiến trúc cổ xưa

Là một trong những đại cung điện của triều đại Joseon, Cảnh Phúc Cung có kiến trúc đặc trưng của triều đại đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc.

4. Thời gian mở cửa cung điện Gyeongbokgung

  • Tháng 3 – tháng 5: 9h sáng – 6h chiều
  • Tháng 6 – tháng 8: 9h sáng – 6h30 chiều
  • Tháng 9 – tháng 10: 9h sáng – 6h chiều
  • Tháng 11 – tháng 2: 9h sáng – 5h chiều
  • Thời gian vào cửa muộn nhất là một giờ trước khi đóng cửa
  • Cung điện đóng cửa vào thứ Ba hằng tuần.
  • Thời gian hoạt động có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Lưu ý thêm là Cung điện sẽ đóng cửa vào ngày 1/1 mỗi năm và các thứ ba hàng tuần. Khu bảo tàng sẽ mở cửa các ngày trong tuần trừ ngày thứ 2.

5. Thời điểm tuyệt vời đến tham quan cung điện Gyeongbokgung

Thời điểm đẹp nhất để tham quan cung điện Gyeongbokgung là vào mùa xuân hoa nở (từ tháng 3 đến tháng 5) hoặc mùa thu (tháng 9 – 11). Vì vào hai mùa này cảnh sắc thiên nhiên rực rỡ đủ màu sắc kết hợp với khung cảnh cổ kính của cung điện tạo nên một vẻ đẹp lãng mạn và cực kỳ bắt mắt. Còn nếu bạn yêu cái lạnh và muốn một lần trải nghiệm tuyết rơi thì cũng có thể đến Gyeongbokgung vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 2. Khi đó các hồ nước đóng một tầng băng mỏng và cây cối phủ tuyết cũng làm cho Gyeongbokgung mang một vẻ đẹp huyền ảo.

Lên lịch đến khám phá Cung điện Gyeongbokgung ngay thôi. Một địa điểm hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch tại xứ sở Kim Chi. Liên hệ ngay đến với công ty Du Lịch Con Voi để có chuyến đi đến Seoul tuyệt vời nhé!