Đài Loan mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam

Đài Loan mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam

Đại diện của nhiều doanh nghiệp lữ hành Việt Nam cho biết Đài Loan (Trung Quốc) mở lại chính sách visa Quan Hồng cho du khách Việt từ ngày 15/3.

Công văn từ Cục Du lịch Đài Loan thông tin visa Quan Hồng cho du khách Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và tiến hành nhận hồ sơ kể từ ngày 15/3. Thời gian xét hồ sơ sẽ mất khoảng 7 – 10 ngày

Song, theo quy định mới, visa Quan Hồng chỉ dành cho các công ty nằm trong danh sách chỉ định của Cục Du lịch Đài Loan. Điều này có nghĩa số doanh nghiệp lữ hành có thể xin loại visa này sẽ ít hơn trước.

“Đoàn visa Quan Hồng bắt buộc phải có trưởng đoàn dẫn qua hải quan, nhập cảnh và xuất cảnh cùng ngày. Hồ sơ nộp cần có thêm tên trưởng đoàn và vé máy bay khứ hồi có tên của khách nộp visa”.

Bên cạnh đó, trong ngày khởi hành, các đoàn cần báo cho công ty du lịch Đài Loan các thông tin như số e-code, số lượng khách đăng ký, số lượng khách khởi hành thực tế và báo tên khách không đi để các công ty du lịch Đài Loan thông báo cho các cơ quan liên quan.

Nội dung hồ sơ vẫn như trước nhưng cần kiểm tra lại với cơ quan quản lý du lịch Đài Loan ở Kuala Lumpur (Malaysia).

Ngoài ra, các doanh nghiệp lữ hành nằm trong danh sách chỉ định có khách ở lại quá ngày đăng ký hoặc bỏ trốn 3 người sẽ không thể nộp hồ sơ xin visa Quan Hồng trong 2 tháng. Từ 6 người bỏ trốn trở lên, doanh nghiệp sẽ bị loại tên khỏi danh sách.

Lưu ý, công ty du lịch trong danh sách chỉ định nếu tự ý nhận đoàn của các công ty không nằm trong danh sách, mượn tên, ghép đoàn sẽ bị loại khỏi danh sách.

Trước đó, cuối tháng 12/2018, sau vụ việc mất tích của 152 du khách người Việt tại Đài Loan, đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam xác nhận đã tạm dừng xét duyệt visa Quan Hồng đối với tất cả công ty du lịch trong nước. Quyết định này làm ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Phân biệt 3 loại visa cho phép người Việt nhập cảnh Đài Loan

Thực tế, hiện tại, visa đi Đài Loan gồm 3 loại: Visa dán bình thường, e-visa tiên tiến và e-visa Quan Hồng.

E-visa Quan Hồng là loại visa mới, được tạo ra nhằm thúc đẩy du lịch Đài Loan. Tuy nhiên, visa này chỉ cấp cho đoàn du lịch được sự bảo trợ của công ty du lịch Việt Nam và du lịch Đài Loan. Nói cách khác, loại visa này cấp cho các doanh nghiệp lữ hành.

Ngoài ra, lần điều chỉnh chính sách visa cho người Việt gần đây nhất từ phía Đài Loan áp dụng vào ngày 1/8. Những điều chỉnh bao gồm thời hạn lưu trú tối đa, điều kiện xin e-visa tiên tiến và một số liên quan đến e-visa Quan Hồng.

Trước đó, ngày 1/9/2016, Đài Loan thực hiện chính sách nới lỏng visa dành cho du khách Việt. Theo đó, công dân Việt Nam nếu có visa Mỹ, Canada, Nhật, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm, sẽ được xem xét miễn visa Đài Loan trong 30 ngày.

Đặc biệt, khi đi theo tour Đài Loan của các công ty du lịch được chỉ định, du khách sẽ được hưởng chính sách visa Quan Hồng với yêu cầu chuẩn bị hồ sơ xin visa tối thiểu gồm: Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng trước ngày khởi hành, tờ khai visa. Toàn bộ du khách được thực hiện thủ tục xin visa online với yêu cầu cùng nhập cảnh và xuất cảnh theo hành trình tour của công ty du lịch.

CHI TIẾT THỦ TỤC VISA ĐÀI LOAN:

  1. Đối với những khách mà trong hộ chiếu (TÍNH CẢ HỘ CHIẾU CŨ) có visa (TRONG VÒNG 09 NĂM TRỞ LẠI ĐÂY) vào 1 trong các nước sau: HÀN QUỐC, NHẬT BẢN, ÚC, NEWZEALAND, ANH, CHÂU ÂU, MỸ, CANADA, thì có thể khai online mà ko cần nộp hồ sơ xin visa.

* Lưu ý: Người có visa vào các nước nói trên nhưng trên visa có đóng các loại dấu như: VOID, CANCELLED hoặc CANCELLED WITHOUT PREJUDICE thì không được áp dụng.

  1. Đối với những khách mà trong hộ chiếu KHÔNG có visa vào các nước nói trên, thì phải gửi bản scan mặt hộ chiếu- để file ảnh(KHÔNG ĐƯỢC ĐỂ DƯỚI BẤT KÌ DẠNG FILE NÀO KHÁC) cho điều hành tour để làm visa điện tử.

* Trong trường hợp khách bị từ chối visa điện tử. Thủ tục hồ sơ visa dán cần chuẩn bị như sau:

  1. Hộ chiếu gốc có ký tên + 04 ảnh nền trắng cỡ 4 x 6cm
  2. Ký ghi rõ họ tên ở mục người xin visa, vào form khai (do công ty du lịch cung cấp)
  3. Hợp đồng lao động (bản chính + bản photo) , sổ Bảo hiểm xã hội  (bản chính + bản photo), Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội  (bản chính + bản photo), Giấy nghỉ phép để đi du lịch (Thủ trưởng cơ quan ký và đóng dấu)
  4. Sổ tiết kiệm (có số dư từ 50tr trở lên)
  5. Thời gian xét duyệt (tính từ lúc ĐSQ nhận hồ sơ là: 7 ->10 ngày làm việc)